[Sài Gòn] Có 3 tỷ nên mua đất xây nhà, nhà liền thổ, nhà phố hay căn hộ chung cư?

Bạn muốn sở hữu căn nhà mới, bạn có trong tay 3 tỷ nhưng phân vân không biết nên mua đất xây nhà, mua nhà liền thổ, nhà phố hay mua căn hộ chung cư?

Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm của nó. Hãy cùng phân tích từng phương án nhé!

1- Mua đất xây nhà

* Ưu điểm:

Ưu điểm lớn nhất là bạn có thể xây nhà theo ý của mình. Và tất nhiên bạn sẽ cảm thấy tự hào và yên tâm là “tôi có đất”. Dù bạn chưa xây nhà luôn thì bạn để đó cũng chẳng sao, và thậm chí nó có thể gia tăng giá trị theo thời gian (tất nhiên có thể bạn không quan tâm lắm, vì bạn mua để xây nhà ở chứ đâu có ý định buôn đất, phải vậy không!  😉 )

Với tổng ngân sách 3 tỷ, phương án sử dụng lý tưởng nhất để vẹn cả đôi đường là 2/3 để mua đất và 1/3 để xây nhà.

(Đất ở đây là chúng ta đang nói đến đất thổ cư. Còn đất nền trong các dự án thì ở giai đoạn đầu thường không thích hợp cho việc mua với mục đích sử dụng. Vì đất nền dự án thường cách trung tâm rất xa, xung quanh vắng vẻ, dân cư thưa thớt, cơ sở hạ tầng hầu như không có gì. Đất nền chủ yếu chỉ thích hợp cho việc mua để đầu tư tích trữ. Muốn xây nhà trên đất nền cũng phải 5 – 10 năm. Hơn nữa, đất nền thường rủi ro cao về pháp lý, việc xây dựng cũng sẽ bị giới hạn bởi không được phép tùy ý xây nhà theo ý mình.)

* Nhược điểm

Nhược điểm thứ nhất: với 2 tỷ bạn rất khó để mua được một mảnh đất ưng ý về cả vị trí, hình dạng và diện tích. Với số tiền này, chắc chắn bạn không thể mua được đất ở các quận nội thành, ngay cả trong hẻm nhỏ hay đất ở vị trí xấu. Bạn chỉ có thể mua đất ở các quận/huyện ngoại thành xa trung tâm (và tất nhiên là cũng phải nằm ngoài khu vực “sốt ảo”).

Nhược điểm thứ hai: với ngân sách 1 tỷ, muốn xây một căn nhà đẹp ưng ý cũng là một vấn đề nan giải. Nếu bạn sẵn sàng chấp nhận xây một căn nhà bình thường, chỉ cần ở được là ok, thì với 1 tỷ bạn cũng hoàn toàn có thể xoay sở được.

Kết luận: Mua đất xây nhà với ngân sách 3 tỷ thì bạn có thể lựa chọn sống ở quận/huyện vùng ven, cách trung tâm thành phố khá xa, sẽ không thuận tiện cho việc đi lại. Bạn cũng sẽ phải chấp nhận các tiện ích xung quanh sẽ kém xa trung tâm. Bạn cũng không thể đòi hỏi hàng xóm là những người dân trí cao được!

2- Mua nhà liền thổ

Nhà liền thổ tức là những mảnh đất đã có sẵn nhà, là những căn nhà lẻ tẻ rải rác mà ai đó đang ở và có nhu cầu bán lại.

Ưu điểm:

 • Bạn có thể mua được đất đã có sẵn nhà, có thể vào ở được ngay.

Nhược điểm:

 • Cũng như phương án 1, với ngân sách 3 tỷ bạn rất khó để mua được căn nhà liền thổ ưng ý ở các quận nội thành. Thêm nữa, nếu có mua được thì nhà trên đất đó hầu hết trường hợp đều đã cũ, hoặc kém thẩm mỹ (thậm chí cả chất lượng).

Kết luận: Nếu bạn không đòi hỏi quá cao về vị trí, khoảng cách so với trung tâm, và không yêu cầu cao phần nhà đã có sẵn trên đất về thẩm mỹ và chất lượng, thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương án này.

3- Mua nhà phố

Nhà phố tức là nhà nằm trong các khu dự án chuẩn bị/đang/hoặc đã xây dựng.

Ưu điểm:

 • Nhà phố trong các dự án thường được quy hoạch khá bài bản: hệ thống giao thông nội bộ, dịch vụ tiện ích, an ninh, cảnh quan, …

Nhược điểm:

 • Với ngân sách 3 tỷ khách quan mà nói bạn sẽ có rất ít lựa chọn để mua nhà phố. Nếu có thì thường nằm ở xa trung tâm.
 • Với ngân sách này, nếu mua được thì ngoài việc ở xa ra, diện tích cũng khá nhỏ.

4- Chung cư

Chung cư là một lựa chọn khá lý tưởng nếu bạn có ngân sách khoảng 3 tỷ.

 • Nếu mua phân khúc trung cấp (khoảng 30 triệu/m2) : với ngân sách này bạn có thể yên tâm là có thể sở hữu căn hộ 3 phòng ngủ, diện tích tối thiểu là 90 m2; vị trí cũng rất thuận tiện, khá gần trung tâm, giao thông cũng rất thuận tiện.
 • Nếu mua phân khúc cao cấp (30 – 40 triệu/m2): Bạn có thể mua được căn hộ 2 PN, diện tích 70 – 80 m2

Ưu điểm:

 • Bạn có thể mua căn hộ ở khá gần trung tâm (thậm chí là trong trung tâm)
 • Tiện ích tại chỗ rất tiện lợi: hồ bơi, công viên, Gym, Spa, cửa hàng tiện lợi (thậm chí có cả TTTM), nhà trẻ, …
 • Môi trường sống hiện đại, dân trí cao, không bị hàng xóm cho nghe karaoke miễn phí; đóng cửa cãi nhau khỏi lo hàng xóm biết!
 • Không gian xung quanh, môi trường sạch sẽ
 • An ninh thì tuyệt vời: luôn có bảo vệ 24/24, hầu hết các khu căn hộ đều sử dụng thẻ từ thang máy
 • Không lo khói bụi đường phố
 • Tầm nhìn thoáng đãng, thoải mái vãn cảnh thành phố từ trên cao

Nhược điểm:

 • Ở chung cư phải đóng thêm một số khoản phụ phí hàng tháng: gửi xe, phí quản lý
 • Giá trị căn hộ thường giảm dần theo thời gian từ năm thứ 5 trở đi (nếu so với nhà liền thổ)

Có thể bạn sẽ đặt câu hỏi về an toàn cháy nổ? Trái với suy nghĩ của nhiều người là căn hộ chung cư dễ xảy ra cháy nổ, nhà phố, đặc biệt là nhà riêng lẻ nguy cơ xảy ra cháy nổ cao hơn. Không cần phải phân tích gì phức tạp, các vụ cháy nhà phố thường xảy ra thường xuyên hơn. Trường hợp cháy chung cư gây chết người một trong những nguyên nhân chính là cư dân thiếu kiến thức, kỹ năng về PCCC và thoát hiểm. Và khi công tác quản lý được thực hiện tốt thì khả năng xảy ra cháy nổ sẽ được hạn chế ở mức rất thấp.

KẾT LUẬN

Thông tin phân tích, so sánh chỉ mang tính chất tham khảo. Điều quan trọng là bạn THÍCH loại nào. Loại mà bạn thích là phương loại LÝ TƯỞNG nhất!

Chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất cho quyết định quan trọng của cuộc đời!

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn mua nhà, hãy liên hệ với bộ phận tư vấn của Đất Xanh Miền Nam, bạn sẽ được hỗ trợ tận tình để có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất!

Hotline 0901 344 558

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *